INYENC

INYENC

  • 26 Recipes
ครัวทนายอ้วน - เฮียๆๆ .... ข้าวหน้าไก่ พิเศษทุกอย่าง ห่อนึง .. เร็วๆ นะเฮีย .. - ข้าวหน้าไก่เฮียทนาย

ครัวทนายอ้วน - เฮียๆๆ .... ข้าวหน้าไก่ พิเศษทุกอย่าง ห่อนึง .. เร็วๆ นะเฮีย .. - ข้าวหน้าไก่เฮียทนาย

อาทิตย์นี้เกิดอาการขี้เกียจต่อเนื่องมาจากอาทิตย์ที่แล้วที่ไม่สบายทั้งอาทิตย์ วันทั้งวันเอาแต่นอนๆๆๆๆ
Kabuli Palow

Kabuli Palow

คาบูลี ปาเลา (ข้าวปาเลา) เมนูนี้ส่งการบ้านคุณ 'Mitsubachi' ค่ะอาหารประเทศอัฟกานิสถาน มองเผิน ๆ คล้ายข้าวหมกไก่ของไทยค่ะ รสชาติอร่อยทีเดียว หอมกลิ่นเครื่องเทศ โดยเฉพาะ Masala หอมมาก
ป่นปูนา

ป่นปูนา

ขั้นตอนทุกอย่างก็ทำแบบป่นปูนาบ้านเฮาจ้า ปูนาแค่นั้นจ้า. เอาปูมาล้างทำความสะอาด มาต้มและแกะกระดองปูออกจ้า เอาแต่อก ก้ามและขาก็พอจ้า
ดอกไม้จีนผัดสองสหาย

ดอกไม้จีนผัดสองสหาย

2-3 วันมานี่เข้าพันทิบอย่างมากก็วันละครั้งส่วนมากเป็นตอนเช้าตรู่ซะด้วยครับยังไม่ค่อยมีกระทู้อะไรเท่า
Strawberry Pudding Cake

Strawberry Pudding Cake

ส่วนผสมสำหรับฐานเค้กไข่ไก่ 2 ฟองน้ำตาลทราย 125 กรัมน้ำมันพืช 100 มิลลิลิตรกาแฟชง 100 มิลลิลิตร พักไว้ให้เย็นแป้งเอนกประสงค์ 150 กรัมผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะผิวมะนาวขูด 1 ช้อนชาผงฟู 1 ช้อนชา ส่วนผสมสำหรับหน้าพุ้ดดิ้งผงทำพุ้ดดิ้งรสสตรอเบอร์รี่ 1 ซองนมสด 800 มิลลิลิตรน้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยsemolina (weichweizengriess) 75 กรัมน้ำสตรอเบอร์รี่ 250 มิลลิลิตร + น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะวุ้นผง 1 ช้อนชา(หรือ tortenguss rot 1 ซอง)สูตรนี้ใช้สปริงฟอร์มขนาด 26 ซม
กุ่ยช่ายกุหลาบ บ้านน้ำตาล

กุ่ยช่ายกุหลาบ บ้านน้ำตาล

สวัสดีค่ะ เมื่อวานตาลทำกุ่ยช่ายกุหลาบ และมีพี่ๆเพื่อนๆ ขอสูตรมาเยอะเลย วันนี้เลยมาลงสูตรให้ตามคำเรียกร้องนะคะ สูตรนี้ตาลปรับจากสูตรของป้าสายหล่มสัก เพื่อให้ได้แป้งขนมที่ปั้นขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น และไม่ใสมากจะได้เห็นสีเวลาทำเป็นดอกไม้ค่ะ ก่อนไปดูของในครัว เรามาดูหน้าตาขนมกระตุ้นความอยากกันก่อนดีกว่า
macarons ขนมอร่อย ( สูตรนี้ไม่ผสมสี  )

macarons ขนมอร่อย ( สูตรนี้ไม่ผสมสี )

ส่วนผสม. ไข่ขาว 2 ฟอง. น้ำตาลทราย 20 กรัม. อัลมอนด์ 75 กรัม. น้ำตาลไอซิ่ง 130 กรัม. วิธีทำ. เริ่มด้วยการ ตีไข่ขาว ก่อนเลยค่ะ ตีไข่ให้ตั้งยอดแล้วปลายโค้งงอเล็กน้อยก็หยุดค่ะ ผสมน้ำตาลทราย ลงไปพร้อมกับการตีไข่ขาวให้ตั้งยอด แล้วใส่สีผสมอาหารสีที่ชอบลงไปพร้อมเลยค่ะ แล้วพักไว้
มัฟฟินมะพร้าว

มัฟฟินมะพร้าว

ขอบคุณที่ไปตอบเรื่องมะพร้าวค่ะ น้องตอง งั้นถามอีกนิ๊ดหนึงค่ะ ว่า ไอ้มะพร้าวนี่ มันทำมะพร้าวคั่วไปใช่มะคะ คือเอามาคั่วๆ ในกะทะ แต่เพื่อนคนไทยบอกว่า เอามาทำเหมือนมะพร้าวขูดสด ใส่ขนมไทยได้ด้วย อันนี้ ทราบไม๊คะ ว่าทำไง แช่น้ำร้อนหรือเปล่าไม่รู้เนอะปล ผ้าปูโต๊ะอันใหม่นี่ เพิ่งซื้อตอนปีใหม่นี่เองค่ะ ป้าอิ๋วแสบตามากเลย ไม่ค่อยชอบค่ะ แต่ถ่ายรูปอาหารแล้วสวยค่ะ
แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves

แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves

แกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves ไปเจอเมนูนี้มาจากร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ตอนนี้ติดใจกลับเอามาทำเองที่บ้าน แต่จะให้ดีกว่าก็คือนำมาฝากทางบ้านให้ทำตามกันได้ เพราะเมนูนี้เหมาะกับการทานเป็นกับข้าวกันได้ทั้งครอบครัว หากกลัวว่าจะเผ็ดไปสำหรับเด็กๆก็อย่าลืมเปิดไปดูเมนูของทอดของย่างก็น่าจะช่วยดับความเผ็ดร้อนได้บ้าง ส่วนผู้ใหญ่ทานคู่กับไข่ต้มผักสดดีที่สุดเลยครับสูตรแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leavesสำหรับ 1-2 ท่าน เวลา 20 นาทีวัตถุดิบแกงคั่วหอยแครงใบชะพลู Cockle Curry with Betel Leaves1
ขาห่านอบบะหมี่

ขาห่านอบบะหมี่

ส่วนประกอบและ วิธีทำ ขาห่านอบบะหมี่ ถ้าไม่มีขาห่านใช้ขาเป็ดแทนขาห่านได้ค่ะอร่อยเหมือนกันค่ะลองทำทานดูน่ะค่ะ ในสูตรเราใช้ขาเป็ดแทนขาห่านค่ะใครชอบ แบบไหน ก็เลือกเอาได้เลยค่ะ ทั้ง  ขาเป็ด  และ ขาห่าน  ตามสะดวก1 ขาห่าน หรือ ขาเป็ด  1/2 กิโลกรัม ทำความสะอาดแล้วก็เอาไปต้มพะโล้ก่อน โดยใส่ผงพะโล้ 1 ซอง เห็ดหอม 4 ดอก ต้มจนขาห่านสุกเปื่อยนิ่ม แยกขาห่านและเห็ดหอมเก็บไว้ ส่วนน้ำแยกเก็บไว้ต่างหาก2 บะหมี่เหลือง 2 ก้อน ล้างน้ำเปล่าก่อนเพื่อล้างแป้งที่เกาะอยู่ออกไป ต้มน้ำให้เดือด เอาบะหมี่ใส่ตระแกรงลวก ลงไปลวกในน้ำเดือดใช้วิธีเขย่าๆ ลองใช้มือหยิกเส้นบะหมี่ดู ถ้าเส้นบะหมี่สุกจะหยิกเส้นบะหมี่ขาดได้ง่ายๆ เส้นบะหมี่สุกดีแล้วยกขึ้นมาใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว คลุกให้ทั่วๆ พักไว้ ถ้าไม่คลุกน้ำมันเส้นบะหมี่จะจับตัวเป็นก้อน3 เม็ดผักชี 1 ช้อนชา , พริกหอมจีน 1 ช้อนชา , พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา , ทุกอย่างนำมาคั่วรวมกันให้หอมก่อนแล้วเอาไปตำ4 ขิงซอย 4-5 แผ่น รองบริเวณก้นหม้อที่จะใช้อบ แล้วเอารากผักชี 5 รากวางทับบนขิง ใส่กระเทียมทุบ 5 กลีบ แล้วเอาเครื่องเทศที่ตำไว้แล้วใส่ลงไป วางโคนต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น ทับบน ใส่หัวหอมแดงทุบ 1 หัวทุบลงไป แล้วเอาขาห่านที่เตรียมไว้ทับบนสุด5 ทำน้ำปรุงมี น้ำพะโล้ที่ตุ๋นขาห่าน 1/2 ถ้วยตวง , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง , นมสด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ ทั้งหมดตีให้เข้ากันในถ้วยก่อน แล้วเทลงไปในหม้ออบที่เตรียมใส่ขาห่านไว้แล้ว6 นำหม้ออบไปตั้งไฟ เปิดไฟให้แรง พอน้ำเดือดแล้วให้เทเฉพาะน้ำในหม้ออบลงไปในถ้วยบะหมี่ที่เตรียมไว้ ใช้กระบวยกดไว้อย่าให้ส่วนผสมตกลงไป เสร็จแล้วเทถ้วยบะหมี่ลงไปในหม้ออบทั้งหมด คีบเห็ดหอมมาวางบนสุดเพื่อโชว์ อบอีกรอบให้น้ำเดือดก่อนแล้วเทน้ำออก ใส่ขึ้นช่าย 1/2 ถ้วยตวงลงไปในหม้ออบแล้วปิดฝา ใช้ไฟกลางอบอีก 1 นาที เสร็จแล้วยกเสริฟโดยห้ามเปิดฝา ให้คนที่จะทานเป็นคนเปิดฝาเองจะได้กลิ่นหอมของอาหารมากก่อนทานเทคนิคการทำ ขาห่านอบบะหมี่1 หม้ออบให้ใช้หม้อเหล็ก หากไม่มีจะใช้กระทะแทนก็ได้2 ถ้าใส่บะหมี่ลงไปอบเลยตอนแรก เส้นบะหมี่จะติดขอบหม้อและไหม้ดำ ให้ใช้วิธีบะหมี่ลวกใส่ถ้วยแล้วเทน้ำจากหม้ออบลงไปเลี้ยงเพื่อจะได้กลิ่นหอมของน้ำที่อบขาห่านในเส้นบะหมี่ด้วยจะได้เข้ากัน3 น้ำที่เหลือในหม้ออบเล็กน้อยให้เททิ้งให้หมด เพื่อให้แห้ง แล้วค่อยใส่ขึ้นช่ายลงไปเสร็จแล้วห้ามเปิดฝา เพื่อให้กลิ่นหอมอบอยู่ในหม้อ เวลาเสริฟเปิดฝารับประทานจะได้กลิ่นหอมมาก 1
สุกี้น้ำ

สุกี้น้ำ

สุกี้น้ำ. ส่วนผสม. ผักต่างๆหั่นชิ้นพอดี หรือ ตามชอบ. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/4 ถ้วยตวง
ครัวทนายอ้วน - ฝนตกปรอยๆทั้งวัน ...... มาทานโจ๊กกันมั๊ยคราบบบ ............- โจ๊กหมูบำรุงสุขภาพ

ครัวทนายอ้วน - ฝนตกปรอยๆทั้งวัน ...... มาทานโจ๊กกันมั๊ยคราบบบ ............- โจ๊กหมูบำรุงสุขภาพ

วันนี้ฝนปรอยๆ ตกๆ หยุดๆ มาตั้งแต่เช้าแล้วครับ อากาศก็อึมครึม แดดไม่มีเรย อากาศแบบนี้ ฝนตกแบบนี้พาลจะ
หูหมูต้มจิ้มน้ำซีฟู้ด แซ่บๆๆ

หูหมูต้มจิ้มน้ำซีฟู้ด แซ่บๆๆ

ส่วนผสม. หูหมู จำนวนตามชอบ. เกลือ. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง. น้ำเปล่า. น้ำจิ้มแซ่บๆๆ. พริกขี้หนู. กระเทียม
หมูมะนาวแซ่บๆๆ

หมูมะนาวแซ่บๆๆ

ส่วนผสม. หมูสันนอก 300 กรัม พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ กระเทียมโทนดอง 3 หัว น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ถ้วย
Coffee - Chocolate Cream Cheese Mousse

Coffee - Chocolate Cream Cheese Mousse

มูสสูตรนี้เป็นมูสสูตรที่ง่ายและอร่อยที่สุดเท่าที่เคยทำมาค่ะอาจจะเป็นเพราะมีส่วนผสมของครีมชีสด้วยทำให
ทำลูกชิ้นกินเองง่ายๆพร้อมสูตรน้ำจิ้ม

ทำลูกชิ้นกินเองง่ายๆพร้อมสูตรน้ำจิ้ม

ส่วนผสมของลูกชิ้น เนื้อ วัว หมู ไก่ ตามชอบค่ะ ๕๐๐ กรัม ผงปรุงรสดี ๑ ชช น้ำตาลทราย ๑ ชต ผงชูรส ๑ ชช ผงฟู ๑ ชช เกลือ ๑ ชช พริกไทยป่น ๑ ชช ผงแอตคอด ๑ ชช แป้งมัน ๑ ชต นำเนื้อหมูและเครื่องต่างๆลงไปปันรวมกัน ให้เนียนสุดๆๆแล้วนำแช่ในตู้เย็นช่องแข็ง ๓๐ นาทีแล้วจึงนำมาปั้นบีบด้วยมือ ลงในน้ำร้อนจนลูกชิ้นพอสุกลอยขึ้น แล้วตักลงในน้ำเย็นจัดๆๆ อีกครั้งแล้วตักขึ้นมาพักให้เย็นตัวลงเก็บไว้กินได้นานแช่ตู้ย็นช่องแช่แข็ง ลูกชิ้นทำเองสูตรนี้ เด้ง ดึงๆๆๆ กรอบอร่อยค่ะเนื้อแน่นมากๆๆลองทำกินเองได้ที่บ้าน ง่ายๆๆสะอาดอีกด้วย ไม่มีสารกันเสีย หรือกันบูด สารกอมะเร็ง ปลอดภัย สูตรน้ำจิ้ม ส่วนผสม พริกป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำมะขามเปียก ผงชูรสเล็กน้อย กระเทียมดอง ทั้งน้ำและเนื้อ หอมแดงซอยเจียว วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดลงเคี่ยวรวมกันใสหม้อให้เดือด ชิมรสให้ได้ตามใจชอบ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว หวาน เคี่ยวจน น้ำจิ้มสีเข้มข้นและเหนียวได้ที่ยกลงค่ะ จัดใส่จาน พร้อมลูกชิ้นทอดต่างๆที่ต้องการ ตามชอบค่ะพร้อมผักสด ต่างๆ น้ำจิ้มสูตรนี้อร่อยมากๆๆ
ขนมกล้วย

ขนมกล้วย

ขนมกล้วย. มีกล้วยหอมเหลืออยู่เยอะ เลยเอามาทำขนมไทยง่ายๆ ดูบ้างแต่ประยุกต์ ดัดแปลงใช้ในสิ่งที่เรามีอยู่ในครัวคือใช้นมแทนกะทิ ใช้กล้วยหอมแทนกล้วยน้ำว้าและใช้ถ้วยพิมพ์ซิลิโคนแทนใบตองหรือถ้วยตะไลสูตรนี้ทำออกมาแล้ว หวานกำลังดี และไม่แฉะหรือแข็งจนเกินไปค่ะส่วนผสม (ประมาณ 15 ถ้วย)แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยแป้งมัน 3/4 ถ้วยนมสด 1 ถ้วยน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยกล้วยหอมบดหยาบ 500 กรัมเกลือ 3/4 ช้อนชามะพร้าวขูด 1/2 ถ้วยมะพร้าขูดสำหรับโรยหน้า ปริมาณตามชอบวิธีทำ
เต้าฮวยฟรุ้ตสลัด

เต้าฮวยฟรุ้ตสลัด

เต้าฮวยฟรุ้ตสลัด. เคยซื้อทานบ่อยๆ ที่เซเว่นท์ตอนที่กลับไทยลองทำสูตรของแม่สลิ่มดู ทำออกมารสชาดใกล้เคียงมากๆ ส่วนของเต้าฮวยไม่แข็งหรืออ่อนจนเกินไปเสริฟพร้อมน้ำราดและฟรุ้ตสลัด ทานเมื่อไหร่ก็ชื่นใจค่ะขอบคุณคุณจุ๋มสำหรับขนมสูตรอร่อยนะคะส่วนผสมตัวเต้าฮวยน้ำสะอาด 1 ถ้วยนมสด 1 ถ้วยนมข้นจืด 1 ถ้วยนมข้นหวาน 7-8 ช้อนโต๊ะเจลาติน 1 แผ่นวุ้นผง 1 ช้อนชาส่วนผสมน้ำราดนมสด 1/2 ถ้วยนมข้นจืด 1/2 ถ้วยนมข้นหวานฟรุ้ตสลัดกระป๋อง(สำหรับน้ำราดถ้าใครไม่ชอบกลิ่นนมข้นจืดให้ลดลงเหลือ 1/4 ถ้วย)วิธีทำ
รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

รวมสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อเปื่อย. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ. เครื่องปรุงสำหรับทำ “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อเปื่อย” มีดังนี้
ส้มตำปลาหมึก

ส้มตำปลาหมึก

ส้มตำปลาหมึก. ปลาหมึกกล้วยบั้งตาตารางหั่นชิ้น 1 ตัว
ส้มตำหลอด

ส้มตำหลอด

ส่วนผสม. มะละกอ. แครอท. ถั่วฝักยาว. น้ำตาลทราย. ก๋วยเตียวเส้นใหญ่. มะเขือเทศ. น้ำปลา. ถั่วลิง. มะนาว. ไข่ต้ม. ผักเคียงตามชอบ
วิธีทำ ผักม้วน (เจ)

วิธีทำ ผักม้วน (เจ)

ผักม้วน (เจ) ส่วนผสม ใบกะหล่ำปลี 6 ใบ แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย หน่อไม้ไผ่ตงซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย ผักโต้วเหมี่ยว 1/2 ถ้วย เห็ดเข็มทอง 1/2 ถ้วย ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ซุปผัก 1/2 ถ้วย แป้งข้าวโพดละลายน้ำ งาขาวคั่ว วิธีทำ1
ซี่โครงหมูทอดกระเทียม

ซี่โครงหมูทอดกระเทียม

ส่วนผสม. ซีโครงหมู. พริกไทยขาว. กระเทียม. ผงปรุงรสหมู. น้ำตาลทรายเล็กน้อย. ซอสปรุงรสฝาเขียว. น้ำมันสำหรับทอด. วิธีทำ